Trang Tìm kiếm Google

Google

Tài nguyên dạy học

Tra Từ Điển

Nhap tu can tra:

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Thanh Tuấn)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  CUUNON_CHUC_TET.swf Dem_dong_loan.swf 14_viet_chu_q_g.swf 12_viet_chu_a_dtd.swf 11luyen_chu_o.swf Dong_ho_hai_3.swf Flash_thiep_276.swf Valentine1.swf Cuunon_chuc_tet.swf 46fb2059_valentine_439935221.jpg Giang_sinh1.swf Lich_202.swf T3671.swf Tinh_ca_CR.swf Bay_giua_ngan_ha.swf Baudaminhcom.gif Anh_chua1.swf Anh_mat_cua_cha.mp3 Mua_Chieu_Mien_Trung.mp3 Con_nguoi_viet_nam_toi_2.swf

  Happy new year !

  Chào mừng quý vị đến với Giao an dien tu .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Bàu Đá lão tửu

  Baudaminhcom
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: St
  Người gửi: Nguyễn Ngọc Nam (trang riêng)
  Ngày gửi: 08h:31' 12-04-2011
  Dung lượng: 131.5 KB
  Số lượt tải: 2
  Mô tả:

  Viết về rượu Bàu Đá, lều thơ Văn Thắng có bài thơ : 

  Nước vòng thành mát trong như ngọc

  Ủ men nồng hạt thóc đồng quê

  Em đem cất rượu hương quê

  Gửi tình Bàu Đá đi về muôn nơi

  Lâng lâng thực khách mềm môi

  Thả hồn theo gió cuộc đời nhẹ tênh

  Rượu Bàu Đá là sản phẩm đặc trưng, là niềm tự hào của người dân đất võ Bình Định, Việt Nam

          Uống rượu Bàu Đá bạn sẽ khám phá hào khí Tây Sơn, nghĩa khí của anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, bạn sẽ hiểu được con người, tinh thần thượng võ của miền đất Tây Sơn –Bình Định.

        Tên gọi Bàu Đá là do rượu được nấu chủ yếu từ làng Bàu Đá thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

  Sở dĩ rượu Bàu Đá có chất lượng tuyệt hảo và hương vị độc đáo để phân biệt với các loại rượu  khác, bởi nó được nấu theo một công thức bí mật gia truyền, và đặc biệt nguồn nước để nấu rượu là lấy từ nguồn nước ngầm rỉ ra từ khe nước ở thôn Bàu Đá (xã Nhơn Lộc - huyện An Nhơn). Từ mấy trăm năm nay, rượu Bàu Đá được sản xuất bởi vài chục hộ ở thôn Bàu Đá, họ nấu theo phương pháp thủ công nên số lượng sản xuất ra rất ít, do vậy rượu Bàu Đá trở thành của hiếm. 


          Rượu Bàu Đá uống vào có cảm giác thật dễ chịu, không bị đau đầu. Rượu Bàu Đá nấu bằng nếp, cũng cho rượu trong, độ nồng ít hơn, nhưng vị ấm và ngọt thì lâu hơn, nhiều hơn.

  Rượu Bàu Đá không phải là thứ rượu uống bằng ly cối, ly trà đá, mà thưởng thức nó chúng ta phải nhấm nháp để cảm nhận hết vị cay, vị ngọt nồng trong từng giọt rượu. Chúng ta cảm nhận được sự lan toả của từng ngụm rượu trong cơ thể, cảm nhận được cái “Hậu” rất đằm thấm, êm dịu sau khi uống.

  Bảo rượu Bàu Đá bình dân hay cao sang, đều đúng. Này gạo nấu lấy từ những lượm lúa đọng mồ hôi, này lửa đun đốt bằng thân rơm vỏ trấu. Này mạch nước nguồn rất kén cho chất mầu trong vắt pha lê và sự có mặt của nó từ chỗ bằng hữu giao bôi cho đến các tiểu lễ, đại lễ - Là gì nếu không phải là sự tích hợp của tận cùng cao sang và dân dã ?

  Tuy nhiên, cái quyến rũ nhất của rượu Bàu Đá vẫn là không khí bạn bè tri kỷ, một đêm nào đó, ngồi xếp bằng quây quần trên đất, dưới trăng:

         "Khuyến quân cánh tận nhất bôi tửu.

          Dữ ngã đồng tiêu vạn cổ sầu."       

                                                    (Thơ Đường)

                          Tạm dịch: 
       " Mời anh uống cạn một chén rượu,

         Cùng tôi quên hết sầu muộn xưa."

  Rượu Bàu Đá là chất men của sự thành công, là liều thuốc an thần khi có chuyện buồn, là sợi dây kết nối bạn bè, là chất xúc tác tôn vinh nghĩa khí đàn ông Việt Nam . Rượu Bàu Đá dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp lễ tết, xuân về. Dùng làm rượu cúng để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà… Là thức uống mở đầu câu chuyện chúc mừng năm mới, đám hỏi, đám cưới ở các làng quê Bình Định. 
         Chính vì thế, Rượu Bàu Đá được dùng làm quà tặng đối với bà con Việt Kiều để họ gợi nhớ về Quê Hương Việt Nam thân yêu. Ở bên trời Tây, họ không thiếu gì rượu Tây nhưng vẫn “kết” mãi rượu Bàu Đá. 
         Và đặc biệt công dụng dùng ngâm rượu thuốc độc nhất vô nhị mà không có loại rượu nào sánh kịp.

  Rượu Bàu Đá hiện có mặt tại 30 nước trên Thế Giới như :Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Nga, Pháp…Như chúng ta đã biết nước Nga nổi tiếng với rượu Vodka, nước Pháp nổi tiếng với rượu Vang, nước Nhật nổi tiếng với rượu Sake…Và dĩ nhiên tại Việt Nam thật là thiếu sót nếu không biết đến Rượu Bàu Đá.

  Nào, xin nâng ly lên chúc nhau thêm hạnh phúc, cuộc đời mãi thắm tươi !


  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  TVM xin gia nhập. Mong được làm quen và giao lưu cùng thầy.
   
  Gửi ý kiến