Trang Tìm kiếm Google

Google

Tài nguyên dạy học

Tra Từ Điển

Nhap tu can tra:

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Thanh Tuấn)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  CUUNON_CHUC_TET.swf Dem_dong_loan.swf 14_viet_chu_q_g.swf 12_viet_chu_a_dtd.swf 11luyen_chu_o.swf Dong_ho_hai_3.swf Flash_thiep_276.swf Valentine1.swf Cuunon_chuc_tet.swf 46fb2059_valentine_439935221.jpg Giang_sinh1.swf Lich_202.swf T3671.swf Tinh_ca_CR.swf Bay_giua_ngan_ha.swf Baudaminhcom.gif Anh_chua1.swf Anh_mat_cua_cha.mp3 Mua_Chieu_Mien_Trung.mp3 Con_nguoi_viet_nam_toi_2.swf

  Happy new year !

  Chào mừng quý vị đến với Giao an dien tu .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tin tuc - su kien >

  Cảm phục cô bé không tay viết chữ, đánh máy bằng chân thuần thục

  Không có đôi tay, mọi công việc như rửa rau, viết chữ, soạn thảo văn bản trên máy tính... Thắm đều làm rất thành thạo bằng chính đôi chân của mình.

  Em Lê Thị Thắm (SN 1998, học sinh lớp 11, trường THPT Đông Sơn 1, tỉnh Thanh Hóa) là một trong những học sinh có nghị lực phi thường khiến thầy cô và bạn bè cảm phục. Không có đôi tay, em đã luyện viết chữ và làm mọi việc bằng đôi chân của mình, đặc biệt, chữ viết của em rất đẹp. 

  Vượt qua tật nguyền, Thắm đã làm nên điều kỳ diệu bằng chính đôi chân của mình.

  Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó ở thôn 9 (Đoàn Kết, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, Thắm đã phải chịu thiệt thòi khi không có đôi bàn tay như những người bình thường khác.

  "Giàu hai con mắt khó đôi bàn tay", thế nhưng với ý chí và nghị lực vượt lên số phận, Thắm đã khổ luyện bằng chính đôi chân của mình để tự viết, tự sinh hoạt, cố gắng học tập như bao người bạn khác.

  Nhìn những dòng chữ và những tấm bằng khen treo trên tường, ít ai biết được, để làm được điều kỳ diệu ấy, từ bé Thắm đã trải qua những tháng ngày tập luyện gian khổ, nhiều lúc cố tập viết bằng chân đến chai sạn, rỉ máu khiến em vô cùng đau đớn.

  Nhớ lại những ngày tháng khó khăn ấy, chị Nguyễn Thị Tình (mẹ của Thắm) chia sẻ: “Do di chứng chất độc da cam để lại, kể từ khi sinh ra, Thắm đã không có tay. Được sự động viên của gia đình, khi lên 5 tuổi, cháu bắt đầu tập viết. Chỉ trong một thời gian ngắn, cháu đã viết được chữ và đọc thành thạo".

  Vở ghi văn của em Thắm trên lớp với những nét chữ đều đặn


   Không những thế, em còn tự tin oạn thảo văn bản bằng chính đôi chân của mình.

  Những ngày tháng đầu, khi nhìn thấy đôi chân của con đau đớn, rỉ máu ở từng kẽ chân vì tập viết, tôi xót xa vô cùng. Đôi lúc vì không muốn con đau đớn mà khuyên con đừng cố nữa, nhưng cháu Thắm vẫn cần cù, ngày đêm tỉ mẩn với cây bút trên chân tập viết", chị Tình tâm sự thêm.


  Clip Thắm viết chữ và đánh máy bằng chân cực thành thạo.

  Năm nay đã bước vào lớp 11 nhưng trông Thắm chỉ bé như một học sinh lớp 8 do càng lớn đôi chân của em càng trở nên khô cứng, phần xương sống phía lưng do ngồi nhiều bắt đầu có dấu hiệu co lại. Nhiều đêm mỗi khi trái gió trở trời em lại không ngủ được, cho đến nay Thắm chỉ cao 1m30 và nặng 27kg.


  Phút học tập ở nhà.


  Thời gian rảnh rỗi, Thắm còn dạy em trai học bài.

  Khi được hỏi về những ước mơ của mình, Thắm chi sẻ: “Em biết mình đã mất đi đôi tay, thiếu thốn đủ bề, gia đình em lại khó khăn nên gánh nặng ngày một đổ dồn lên đôi vai của bố mẹ. Giờ sắp bước vào cổng trường đại học, em chỉ mong muốn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng nuôi dưỡng của bố mẹ, ước mơ của em là sẽ trở thành một kỹ sư Công nghệ Thông tin”.

  Trải qua 11 năm cố gắng học tập, Thắm trở thành một học sinh xuất sắc khi cả 11 năm em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, giỏi. Không chỉ thế, năm lớp 5, Thắm còn đạt giải xuất sắc cuộc thi viết chữ đẹp, năm 2007 đạt giải nhì cuộc thi vẽ toàn tỉnh Thanh Hóa. Những thành tích và nghị lực của em khiến nhiều người phải nể phục.


  Những tấm bằng và giấy khen treo đầy tường.

  Hy vọng nỗ lực cùng cố gắng của em sẽ là bài học cho những số phận bất hạnh khác có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Tuấn @ 11:04 23/03/2015
  Số lượt xem: 492
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến