Trang Tìm kiếm Google

Google

Tài nguyên dạy học

Tra Từ Điển

Nhap tu can tra:

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Thanh Tuấn)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Ảnh ngẫu nhiên

  CUUNON_CHUC_TET.swf Dem_dong_loan.swf 14_viet_chu_q_g.swf 12_viet_chu_a_dtd.swf 11luyen_chu_o.swf Dong_ho_hai_3.swf Flash_thiep_276.swf Valentine1.swf Cuunon_chuc_tet.swf 46fb2059_valentine_439935221.jpg Giang_sinh1.swf Lich_202.swf T3671.swf Tinh_ca_CR.swf Bay_giua_ngan_ha.swf Baudaminhcom.gif Anh_chua1.swf Anh_mat_cua_cha.mp3 Mua_Chieu_Mien_Trung.mp3 Con_nguoi_viet_nam_toi_2.swf

  Happy new year !

  Chào mừng quý vị đến với Giao an dien tu .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC >

  Học theo Bác về lòng thương người (16/11/2009)

   
   
   Được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban trị sự Phật giáo Hoà Hảo, Tổ trưởng tổ cưa xẻ gỗ từ thiện cất nhà tình thương xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, dù rằng tuổi cao sức yếu, nhưng lúc nào bác Đặng Văn Nhẹ (79 tuổi) cũng tỏ ra nhiệt tình vừa làm việc thiện, vừa vận động mọi người cùng tham gia.

   

  Học tập tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, nguyện làm theo lòng thương người của Bác, bác Nhẹ luôn toàn tâm toàn ý “tu nhân hành xử tứ đại trọng ân”, làm mọi việc để giảm bớt đau thương cho người khác. Chứng kiến nhiều gia đình cực lực làm ăn gần suốt cuộc đời mà cũng không đủ tiền cất một căn nhà để chắn nắng che mưa, bác thầm nhủ: “Muốn giúp cho họ lạc nghiệp thì trước hết phải giúp cho họ được an cư”. Nghĩ là làm, bác Nhẹ cùng một số bạn bè thân hữu hợp tác mua một máy cưa vòng, tổng giá trị cơ sở 47 triệu đồng, huy động lực lượng tham gia từ 30 – 40 người (tuỳ thời điểm). Bước đầu, tổ này hoạt động với phương thức đến vựa cây hợp đồng quy cách, rồi đến vườn mua về, ngoài khung sườn nhà, cây vụn xẻ ra đóng thùng xuất khẩu ớt, củi thì bán cho lò bánh. Củi từ thiện chủ lò mua cao hơn giá thị trường, còn cho mượn vốn lấy củi trừ, tranh thủ phương tiện chuyên chở không nhận tiền công. Sử dụng lâu ngày, máy cũ kỹ thường hư hỏng, được Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 10.000.000 đồng mua máy mới. Nhờ đó, tổ tiếp tục hoạt động và không ngừng phát huy hiệu quả: Xây dựng 743 căn nhà tình thương cho người nghèo (trong đó có 378 căn cho xã bạn) trị giá 1,903 tỷ đồng; giúp chương trình văn nghệ “Tấm lòng vàng” huyện nhà 125 triệu đồng, 7.000 kg gạo (35 triệu đồng); mua 2 chiếc xe ô tô cấp cứu 110 triệu đồng; bắc mới 2 chiếc cầu dây 110 triệu đồng, cất 3 nhà thuốc nam, chi phí 120 triệu đồng; đóng 260 quan tài (giúp hộ nghèo có người thân qua đời) trị giá 78 triệu đồng. Tổng giá trị thực hiện trong nhiệm kỳ 2004-2009 là 2,649 tỷ đồng. Từ đó Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã rút kinh nghiệm tổ chức nhân rộng mô hình này ra được 24 tổ khác trong toàn tỉnh.

  Uy tín ngày càng nâng lên, các cấp thẩm quyền tin tưởng mời bác Nhẹ về làm Trưởng ban từ thiện cấp cơm, cháo, nước miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Ngày bàn giao, không gạo, không củi, không tiền, bằng uy tín và tài thuyết phục của mình, bác đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái đóng góp tiền, vật chất mỗi lúc một nhiều hơn. Bác Nhẹ mua sắm mới toàn bộ các phương tiện phục vụ ăn, uống và phụ liệu; thiết lập cơ cấu tổ chức rất bài bản và khoa học. Thành lập 35 tổ nấu ăn, tài chính, chất đốt, rau cải với trên 600 thành viên phân công thay ca trực; số gạo nấu mỗi ngày lên đến 10 – 11 giạ. Bên cạnh đó, mua 6 máy cưa tay trị giá 30 triệu đồng, vừa làm từ thiện, vừa giải quyết việc làm; mua 1 chiếc xe tải trị giá 87 triệu đồng (chuyên chở củi, trấu, rau cải…), 1 chiếc xe cấp cứu đưa bệnh nhân về nhà, xây dựng 1 kho chứa củi, trấu trị giá 25 triệu đồng, 2 tủ cơm áp suất trị giá 30 triệu đồng… và các vật dụng phục vụ cho bữa ăn từ thiện, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các thiết bị phòng cháy, chữa cháy… Cứ 7 ngày, thư ký, thủ quỹ tổng hợp công khai tài chính, báo cáo về phòng Quản trị Bệnh viện kết hợp niêm yết cho người đóng góp biết và mọi người tham gia kiểm tra. Từ khi tổ hoạt động đến nay là 2 năm 4 tháng, hiện tại gạo đang lưu trữ trong kho tại tổ từ thiện khoảng 20 tấn, tiền mặt là 45 triệu đồng. Tổng số tài vật hiến tặng đến nay quy ra thành tiền là hơn 5 tỷ đồng.

  Qua 15 năm làm từ thiện với biết bao thăng trầm, gian lao, khó khăn, vất vả, bác Nhẹ vẫn hăng hái học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu về lòng thương người, tâm huyết cống hiến cho người nghèo, cho xã hội đến trọn cuộc đời.

  Trần Thắng


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Tuấn @ 11:39 18/12/2009
  Số lượt xem: 1468
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến